Ad Code

Ngành Kỹ Thuật Điều Khiển Tự Động Hóa Có Làm Công Nghệ Ô Tô Được Không

Công nghệ ô tô là gì - Học gì để làm công nghệ ô tô?

Kỹ thuật điều khiển tự động (Automovative) là ngành đầy triển vọng, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Do đó, ngày càng có nhiều người trẻ đặt mục tiêu hướng đến ngành học và công việc này. Vậy chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển tự động như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng Autonamha tìm hiểu về kỹ thuật tự động hóa qua bài viết sau đây.

Học kỹ thuật điều khiển tự động hóa có làm công nghệ ô tô được không

Kỹ thuật điều khiển tự động hóa là gì?

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành học tìm hiểu, xây dựng và cho ra đời những hệ thống và băng chuyền tự động ở các phân xưởng xí nghiệp. Không những vậy, ngành còn gồm có thiết kế, điều khiển, chế tạo robot và kiểm soát hàng hóa tại những doanh nghiệp trong và ngoài; giúp nâng cao hiệu suất lao động, hạn chế nhân công, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Học kỹ thuật điều khiển tự động hóa sẽ làm được gì khi ra trường?

Ra trường xong các kỹ sư của ngành sẽ có khả năng đảm đương những vị trí quan trọng:


  • Chuyên gia nghiên cứu ở những phòng thử nghiệm, các hãng sản xuất, các viện nghiên cứu và chuyển đổi kỹ thuật thuộc phạm trù điện điều khiển tự động,...

  • Kĩ sư khai thác và vận hành: kiểm soát hoạt động các phân xưởng, nhà máy như dệt may, chế biến thuỷ sản, làm gỗ, trung tâm y tế, lắp ráp linh kiện, ...

  • Kĩ sư thiết kế ở những đơn vị tư vấn xây dựng điện, tham gia hoạt động ở những công ty có vốn bỏ ra nước ngoài ( FDI ) trong lĩnh vực Thiết bị điện và hệ thống điện tự động hoá, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

  • Kĩ sư quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước, phụ trách ổn định điện trong những cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền.

  • Cán bộ ở những đơn vị tư vấn xây dựng điện, các phân xưởng nhiệt điện, thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời.

  • Giảng viên giảng dạy ở những viện nghiên cứu , trường đại học, cao đẳng, trung cấp bài bản trên khắp toàn quốc.


Ngoài ra, các cử nhân còn có thể làm việc tại những đơn vị nhà máy công nghiệp với vai trò nhân sự kỹ thuật của phòng kỹ thuật , phòng xây dựng, phòng cơ điện; Các đơn vị tư vấn, xây dựng và xây lắp điện; Các trung tâm đào tạo, các viện nghiên cứu và chuyển đổi kỹ thuật thuộc phạm trù điện điều khiển tự động.Các trường ĐH và CĐ đào tạo ngành tự động hóa

Ngành Kỹ sư điều khiển và tự động hóa được đào tạo theo hệ đại học có lộ trình 5 năm. Chương trình này hướng tới đào tạo ra các kỹ sư R&D có tư duy sáng tạo, các nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Sau đây là top3 trường Đại Học và Học Viện chuyên đào tạo ngành Kỹ sư điều khiển và tự động hóa:

  1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Điều khiển tự động; Tự động hóa xí nghiệp công nghiệp; Kỹ thuật đo và tin học công nghiệp

  2. Học viện Kỹ thuật Quân sự: Điều khiển công nghiệp; Điều khiển thiết bị bay; Tự động hóa kỹ thuật quân sự.

  3. Trường Đại học Thủy lợi: Điều khiển, tự động hóa, kĩ thuật điện - điện tử.

Học kỹ thuật điều khiển tự động hóa có làm công nghệ Auto ở Showroom được không?

Câu trả lời là Có. Học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa bạn sẽ có những vốn hiểu biết căn bản về kỹ thuật điện, lý thuyết mạch điện – điện tử, kỹ thuật định lượng và kiến thức chuyên môn về kiểm soát và điều khiển tự động, từ đó phục vụ việc nghiên cứu, thiết kế và chăm sóc các máy móc điện, điện tử tại Showroom.

Tổng kết

Tự động hoá thuộc top những ngành nổi tiếng nhất ngày nay. Và ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần bạn phải liên tục tìm tòi và chủ động học hỏi.


Hơn hết, học điều khiển và tự động hóa sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực, say mê của bạn dành cho ngành. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn đạt được cái nhìn tổng thể để tìm đúng ngành nghề hợp với chính mình. Chúc bạn luôn thành công trên con đường mình chọn.